*Những con số đáng báo động này đã khiến cho* ung thư vú trở thành căn bệnh ung thư hàng đầu đe doạ sự sống của rất nhiều chị em phụ nữ hiện nay.

Số người tử vong do ung thư vú tăng vọt

Theo Viện nghiên cứu ung thư Việt Nam, hàng năm có thêm 14.000 phụ nữ bị ung thư vú. Điều đáng buồn là đa số bệnh nhân tìm đến khi bệnh đã sang giai đoạn muộn (khối u ác tính lớn và di căn) nên tỷ lệ tử vong do ung thư vú ngày càng tăng cao.

Bác sỹ Phạm Hồng Khoa - khoa ngoại vú bệnh viện K Hà Nội cho bết: “Hiện nay, mỗi tháng khoa ngoại vú bệnh viện K tiếp nhận 300 bệnh nhân ung thư vú đến khám và chữa bệnh. Con số này đã tăng vọt so với vài năm trước đây, số bệnh nhân tới khám và điều trị chỉ là con số 100. Và chắc chắn rằng số người bị ung thư vú sẽ không chỉ dừng lại ở con số 300 mà sẽ tăng lên theo từng ngày bởi sự chủ quan của người bệnh cũng như diễn biến âm thầm của căn bệnh ung thư quái ác này”.

Nếu như trên thế giới, ung thư vú và ung thư cổ tử cung chỉ xảy ra ở những phụ nữ độ tuổi trên 40 thì tại Việt Nam, độ tuổi của bệnh nhân trẻ hơn so với các quốc gia khác trên thế giới tới 10 năm, tức là có nhiều phụ nữ dưới 40 tuổi đã mắc bệnh này. Theo điều tra, phụ nữ trong độ tuổi 30-34 có tới 11,9 người/100.000 dân mắc, trong khi ở độ tuổi 40-44 có 26,6 người/100.000. Đặc biệt, ngay cả những phụ nữ độ tuổi từ 20- 30 cũng có thể mắc bệnh.Sự trẻ hoá trong đối tượng phụ nữ mắc bệnh cùng với số người tử vong đáng báo động này sẽ còn tiếp tục tăng lên do diễn biến âm thầm của bệnh, đặc biệt trong giai đoạn tiền ung thư hầu như không có triệu chứng gì của bệnh. Thêm vào đó sự chủ quan trong việc thăm khám vú, khám phụ khoa của các chị em phụ nữ khiến cho bệnh cứ thế ngày càng nặng. Khi bệnh đã ở giai đoạn muộn khiến cho người bệnh cảm thấy đau nhức thì lúc đó họ mới tá hoá tìm đến bệnh viện khám, xét nghiệm. Nhưng lúc đó bệnh đã di căn và không còn cơ hội chữa khỏi.

Ai có nguy cơ cao bị ung thư vú

Việc xác định một phụ nữ có các yếu tố nguy cơ cao của ung thư vú là việc rất cần thiết cho các bác sĩ và bệnh nhân để xác định tần suất và nhịp độ tầm soát ung thư vú. Các yếu tố nguy cơ cao bao gồm:

- Đã bị ung thư vú một bên, tiền căn có xạ trị, Bản thân có ung thư buồng trứng, ung thư nội mạc tử cung

- Tiền căn gia đình có người bị ung thư vú: mẹ, chị, con gái.

- Phụ nữ trên 50 tuổi, tiểu đường sau mãn kinh.

- Đời sống kinh tế cao, mập phì.

- Sanh con đầu lòng sau 35 tuổi, độc thân hoặc sanh ít.

- Có kinh sớm trước 12 tuổi, mãn kinh sau 55 tuổi.

Sẽ chữa khỏi nếu phát hiện sớm

Việc phát hiện sớm có ý nghĩa rất lớn trong điều trị ung thư vú. Nếu phát hiện ở giai đoạn đầu, cơ hội chữa khỏi bệnh lên đến 90%, ở giai đoạn 2, tỉ lệ này sẽ là 60%, sang giai đoạn 3 khả năng khỏi hẳn thấp và đến giai đoạn 4 thì thường việc điều trị chỉ để kéo dài cuộc sống, giảm bớt các triệu chứng đau đớn. Do đó chúng ta thấy, muốn điều trị hiệu quả ung thư vú, điều quan trọng nhất là phải phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, ngoài việc mang lại hiệu quả điều trị cho người bệnh, còn giúp giảm thiểu chi phí điều trị rất tốn kém cho người bệnh và cho xã hội. Điều này chúng ta có thể thực hiện được với các phương tiện được trang bị hiện nay cùng với sự tham gia tích cực của cộng đồng, nhất là nhận thức của người dân đối với căn bệnh này.Để tầm soát sớm ung thư vú, người bệnh nên thực hiện các bước sau:

1. Tự khám vú: được đề nghị thực hiện với mọi phụ nữ trên 20 tuổi, phụ nữ nên khám ngực mình từ ngày thứ 8 của chu kỳ kinh hay sau khi sạch kinh với nhịp độ mỗi tháng một lần.*****

2. Đối với những phụ nữ khỏe mạnh, cần khám kiểm tra định kỳ vú và phụ khoa mỗi năm, từ 35 tuổi trở lên dù không có bất kỳ triệu chứng lâm sàng nào. Những phụ nữ có các yếu tố nguy cơ cao thì 3 – 6 tháng khám một lần theo chỉ định của thầy thuốc.

3. Chụp nhũ ảnh định kỳ hàng năm hoặc theo chỉ định của thầy thuốc. Cho đến ngày nay, nhũ ảnh là phương tiện tốt nhất để giúp chúng ta phát hiện sớm ung thư vú và nó có thể phát hiện được ung thư vú ở giai đoạn không có triệu chứng lâm sàng, trước khi người bác sĩ và bệnh nhân cảm nhận được tổn thương. Đặc biệt hiện chỉ có nhũ ảnh được chứng minh có hiệu quả trong phát hiện những ung thư vú tại chỗ, chưa xâm lấn. Với giai đoạn này khả năng trị khỏi hoàn toàn là rất cao và trong đa số trường hợp có thể phẫu thuật bảo tồn tuyến vú cho người bệnh.

Nhũ ảnh được đề nghị chụp tầm soát cho các phụ nữ > 35 tuổi với nhịp độ như sau:

•***** Chụp lần đầu tiên trong đời trong khoảng 35 – 39 tuổi.

•***** Từ 40 – 49 tuổi, thực hiện 1-2 năm 1 lần tùy theo yếu tố nguy cơ của người phụ nữ

•***** Mỗi năm một lần cho các phụ nữ từ 50 tuổi trở lên.

Với tiêu chí góp phần giảm thiểu tỷ lệ ung thư vú tại Việt Nam, từ ngày 25/3 đến ngày 25/5/2013, Phòng khám đa khoa Bảo Sơn triển khai chương trình ưu đãi, giảm 50% chi phí gói tầm soát ung thư vú trị giá 900.000 bao gồm khám lâm sàng, siêu âm vú và chụp nhũ ảnh cho 100 khách hàng nữ đầu tiên. Đăng ký hưởng ưu đãi qua số hotline 04.3259.5555 hoặc 0162.769.6666. Lưu ý: chương trình chỉ áp dụng cho những khách hàng gọi điện thoại đăng ký trước

Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ qua địa chỉ

Trung tâm tư vấn sức khỏe phụ nữ - Phòng khám đa khoa Quốc tế Bảo Sơn

Địa chỉ: 52 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội. Điện thoại: 04.3259.5555 hoặc 0162.769.6666

Theo 24H