Chăm sóc sau nạo hút thai

Thảo luận trong 'SỐNG KHỎE' bắt đầu bởi fairyhood, 29/7/13.

Lượt xem: 4,186

 1. Nạo hút thai hiện nay là phương pháp được sử dụng rất phổ biến ở mọi lứa tuổi mang thai, đây là phương pháp phù hợp với những thai nhi ở độ tuổi từ 4-8 tuần tuổi. Việc nạo hút thai sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe, đến tinh thân và những ám ảnh cho người phụ nữ. Do đó việc chăm sóc sức khỏe sau nạo hút thai là rất quan trọng để các chị em có thể mang thai lần tiếp theo hoặc phục hồi nhanh chóng.


  Sau khi nạo hút thai thì cần chăm sóc như thế nào và những dấu hiệu nào cần phải quay trở lại phòng khám?

  Chăm sóc thể chất sau nạo hút thai: Thông thường sau khi nạo hút thai cơ thê người phụ nữ sẽ rất yếu do chảy máu nhiều, dễ bị nhiễm trùng đường sinh sản do phải đưa dụng cụ vào thực hiện thủ thuật nạo hút thai cho dù dụng cụ đã được diệt khuẩn, Nhưng vẫn tạo cơ hội cho các vi khuẩn xâm nhập.Do đó ngay sau khi thực hiện xong thủ thuật nạo hút thai các chị em cần phải:

  - Nghỉ ngơi tại cơ sở y tế khoảng 2-4h sau đó mới nên đi về nhà.

  - Sau khi nạo hút thai thì hiện tượng ra máu âm đạo là rất bình thường giống như bạn có kinh vậy,khi đó bạn cần phải dùng băng vệ sinh để cầm máu.

  - Thực hiện vệ sinh bộ phân sinh dục bằng nước ấm sạch hoặc dung dịch vệ sinh triết xuất từ thảo dược.Cần thay băng vệ sinh mỗi ngày 3-4 lần để giữ vệ sinh, tránh nhiễm trùng bộ phận sinh sản.

  - Không nên sinh hoạt vợ chồng sớm mà cần phải đợi ít nhất 2-3 tuần sau nạo hút thai để máu âm đạo ra hết đã.

  - Các chị em Không nên làm việc nặng sớm mà cần phải nghỉ ngơi đủ ít nhất 3 tuần,tùy theo thể trạng của chị em.

  - Sau khi nạo hút thai cần phải có chế độ ăn uống phù hợp,đảm bảo dinh dưỡng để tăng cường sức khỏe,hồi phục nhanh đặc biệt là không phải ăn kiêng.

  - Tuân theo đúng những chỉ định,chỉ dẫn của các sĩ,Uống thuốc và tái khám theo đúng chỉ định của bác sĩ.  Chăm sóc sức khỏe tinh thần sau nạo hút thai: yếu tố tinh thần cũng rất là quan trọng,nó ảnh hưởng một cách gián tiếp tới tình trạng sức khỏe của thai phụ, dẫn đến suy nhược thần kinh hoặc ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và lần mang thai tiếp theo. Do đó,sau khi nạo hút thai người phụ nữ cần được sự an ủi, quan tâm chăm sóc từ gia đình và người thân, đặc biệt là từ người chồng.  Nếu có những dấu hiệu bất thường xảy ra như sau thì cần phải quay trở lại bệnh viện để tái khám và kiểm tra:

  1. Hiện tượng đau nhiều ở bụng dưới, đau cơ, bụng ấn đau.

  2. Cảm thấy có hiện tượng bị sốt, từng cơn ớn lạnh đến nổi da gà.
  3. Tình trạng ra máu nhiều,liên tục và kéo dài ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.
  4. Ở âm đạo có dịch,khí hư mùi hôi.

  Trên đây là những tư vấn của Bác Sĩ phòng khám thiêm tâm về việc tự chăm sóc sau khi nạo hút thai để Thai Phụ có thể phục hồi nhanh chóng,tránh những ảnh hưởng tới sức khỏe.

  Bạn cần quay lại cơ sở y tế để khám lại ngay khi có một trong những dấu hiệu trên.

Chia sẻ trang này