Chi phí phẫu thuật tim, điều trị hẹp hở van hai lá do thấp tim

Thảo luận trong 'Bệnh tim mạch' bắt đầu bởi Jackie_Chan, 19/1/13.

Lượt xem: 8,018

 1. Chi phí phẫu thuật tim, điều trị hẹp hở van hai lá do thấp tim: Để chữa bệnh này, trước đây, đa số bệnh nhân phải ra nước ngoài điều trị, với chi phí rất cao. Năm 1992, bệnh nhân đã có thể mổ tại Viện Tim TP HCM nhưng chi phí vẫn cao (750 - 1.850 USD/ca mổ tim). Nay tại Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện 175 (TP HCM), chi phí cho mổ điều trị hẹp van tim đã thấp hơn.

  Hẹp van hai lá sau thấp tim là một bệnh tim mắc phải rất phổ biến ở nước ta cũng như các nước đang phát triển, chiếm 35% - 95% tổng số bệnh hẹp van hai lá. Theo giáo sư Nguyễn Khánh Dư, Chủ tịch Hội Phẫu thuật tim mạch TP HCM, để chữa khỏi bệnh, cách duy nhất là phẫu thuật, mọi hình thức điều trị nội khoa đều không có tác dụng. Thuốc chỉ có thể làm giảm tình trạng suy tim mạch tạm thời và cải thiện tình trạng sức khỏe của bệnh nhân ở một mức độ nhất định.

  Tại Bệnh viện Chợ Rẫy và bệnh viện 175, tùy theo mức độ tổn thương của van hai lá, bệnh nhân sẽ được áp dụng các hình thức phẫu thuật khác nhau:

  1. Mở ngực, nong van hai lá trong điều kiện mổ tim kín.

  - Phương pháp này được chỉ định khi các nắp van hai lá còn mềm, chưa xơ hóa, vôi hóa và nhất là chưa có huyết khối trong tiểu nhĩ trái và trong tâm nhĩ trái, chưa có các tổn thương làm biến dạng hệ thống dưới van.

  - Chi phí cho mỗi ca mổ bình thường không có biến chứng sau mổ khoảng 4- 4,5 triệu đồng (300 USD).

  2. Nong van hai lá bằng bong bóng xuyên qua vách liên nhĩ, dưới sự điều khiển của quang số xóa nền (DSA) qua phương pháp thông tim.

  Chi phí cho mỗi ca nong van tim khoảng 7- 8 triệu đồng (500 USD).

  3. Sửa vá van hai lá, phục hồi hệ thống cột cơ dưới van, thu hẹp vòng van bằng vòng van nhân tạo.

  - Phương pháp này được chỉ định trong các trường hợp hệ thống van hai lá bị xơ hóa, hệ thống cơ dưới van bị biến dạng, có huyết khối trong tiểu nhĩ và buồng trái nhĩ.

  - Chi phí cho mỗi ca này là khoảng 14-15 triệu đồng (1.000 USD).

  4. Thay van hai lá bằng van tim nhân tạo cơ học hoặc sinh học…

  Chi phí thay van hai lá khoảng 30-70 triệu đồng (2.000- 5.000 USD), tùy loại van tim nhân tạo sử dụng.

  Giáo sư Nguyễn Khánh Dư cho biết, với các phương pháp điều trị trên, trong những năm qua, hơn 600 bệnh nhân sau khi mổ tim kín, nong van tim vẫn sinh hoạt, học tập bình thường. Việc phát hiện bệnh sớm và can thiệp phẫu thuật kịp thời sẽ cho kết quả tốt và giảm được chi phí điều trị đến mức tối thiểu.

  Theo Sài Gòn Giải Phóng​

Chia sẻ trang này