Cơ thể lên tiếng khi thiếu nước

Thảo luận trong 'Các bệnh khác' bắt đầu bởi Jackie_Chan, 27/7/12.

Lượt xem: 624

 1. Nước có vai trò đặc biệt quan trọng trong cơ thể, con người có thể nhịn ăn được vài ngày nhưng không thể nhịn uống nước.

  Nước chiếm khoảng 70% trọng lượng cơ thể, 65 – 75% trọng lượng cơ, 50% trọng lượng mỡ, 50% trọng lượng xương. Nước tồn tại ở hai dạng là nước trong tế bào và nước ngoài tế bào. Nước là chất quan trọng để các phản ứng hóa học và sự trao đổi chất diễn ra đồng bộ trong cơ thể, các chất dinh dưỡng được đưa vào cơ thể sau đó chuyển hóa vào máu dưới dạng dung dịch nước. Uống nước không đủ sẽ ảnh hưởng đến các chức năng của tế bào, suy giảm chức năng thận… Hãy để ý các dấu hiệu sau đây của cơ thể, bạn sẽ nhận biết được khi nào cần bổ sung thêm nước:

  Khô miệng

  Khi bạn nhận thấy miệng bị khô đi là đã đến lúc bổ sung thêm nước cho cơ thể. Giữ một chai nước bên mình và uống thường xuyên kể cả bạn không thấy khát.

  Cũng có trường hợp, nếu đang trong giai đoạn dùng thuốc đặc trị một căn bệnh nào đó, có thể tác dụng phụ của thuốc sẽ gây chứng khô miệng và bạn dễ bị nhầm thành tình trạng thiếu hoặc mất nước.

  Nhức đầu

  Cơ thể thiếu nước sẽ dẫn đến chứng đau đầu nhẹ hoặc vừa cùng một số biểu hiện khác. Nếu bạn gặp phải tình trạng đau, nhức đầu thường xuyên, cơ thể bạn đang nhắc nhở bạn hãy tích cực bổ sung nước.

  Nước tiểu có màu sẫm

  Màu sắc của nước tiểu phản ánh cơ thể bạn thực sự thiếu nước hay không. Nếu quan sát thấy nước tiểu có màu vàng đậm, hoặc nâu đậm thì chắc chắn cơ thể bạn đang bị thiếu nước trầm trọng.

  Chóng mặt

  Tác dụng phụ của các thuốc đặc trị hoặc chứng thiếu ngủ cũng dễ khiến bạn cảm thấy chóng mặt. Tuy nhiên, khi nó kết hợp với một số triệu chứng khác thì bạn hãy nhanh chóng uống nước.

  Có cảm giác đói

  Đôi khi khát nước cũng “đính kèm” cảm giác đói. Vì vậy, trước khi muốn ăn một bữa ăn nhẹ, bạn hãy uống một cốc nước, nếu sau đó cảm giác đói bụng không còn thì chứng tỏ bạn chỉ khát nước thôi. Đây là một trong những cách hữu hiệu để kiểm soát chế độ ăn uống của bạn.

  [​IMG]
  Bổ sung nước cho cơ thể hàng ngày để đảm bảo sức khỏe. (ảnh minh họa)

  Buồn ngủ

  Cảm giác uể oải và buồn ngủ là dấu hiệu bạn đang không uống đủ nước. Khi thiếu nước, cơ thể phải “tiết kiệm” các hoạt động, giảm tốc độ làm việc để giữ nước. Tình trạng sẽ được cải thiện đáng kể, ít nhất là bạn sẽ cảm thấy tỉnh táo hơn, nếu đáp ứng nhu cầu cơ thể bằng một cốc nước mát.

  Da khô

  Khô da là một triệu chứng của mất nước. Dù bạn đã thoa lotion và son dưỡng môi nhưng dường như da vẫn khô và bong tróc, đó là dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang thiếu nước. Một làn da khỏe mạnh, tươi tắn chỉ khi được cung cấp đủ nước vì vậy bạn đừng bỏ qua cách đơn giản mà hiệuq quả để bảo vệ da và duy trì độ đàn hồi này.

  Tăng nhịp tim

  Tim đập nhanh và mạnh là một trong những dấu hiệu nguy hiểm khi bạn không uống đủ nước. Hãy đảm bảo uống đủ 8 ly nước mỗi ngày để cơ thể trơn tru hơn cho các hoạt động điều tiết và vận động.

  Khát nước

  Bạn sẽ cảm thấy khát khi bạn không bổ sung đủ nước cho cơ thể. Ngay cả khi bạn bổ sung nước đầy đủ trong cơ thể mà các triệu chứng trên vẫn xảy ra, bạn nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra vì đó có thể là một trong những triệu chứng của bệnh tiểu đường.

  (Theo SK&ĐS)

Chia sẻ trang này